TÌM HIỂU VỀ NẤM TRICHODERMA?

TÌM HIỂU VỀ NẤM TRICHODERMA?

Share on facebook
Facebook

TRICHODERMA LÀ GÌ?

Có thể nói, nấm Trichoderma là loại nấm được nuôi cấy thông dụng nhất hiện nay. Chúng xuất hiện ở nhiều nơi với mật độ cao và phát triển mạnh, đặc biệt là ở vùng rễ cây.

Trichoderma được người ta bổ sung vào đất, hạt giống, phân bón hay nhiều cách khác nhau. Từ đây nó nhanh chóng phát triển trên bề mặt của rễ hoặc trực tiếp ở vỏ cây.

Trong quá trình sinh sôi và phát triển, nấm Trichoderma hút chất dinh dưỡng, tấn công thậm chí ký sinh lên các loài nấm khác. Điều đặc biệt là khu vực hoạt động của nấm Trichoderma là phần rễ, do đó bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ đối với bộ rễ của cây khi sử dụng loại nấm này. Khi phần rễ được khỏe mạnh thì cây lan của bạn cũng từ đó phát triển nhanh chóng và hạn chế được bệnh hại.

Trichoderma là một loại nấm đối kháng có khả năng kiểm soát tất cả các loại nấm gây bệnh khác.

Lưu ý Trichoderma không chống lại được virut hay sâu bệnh hại lan, chính vì thế bạn vẫn cần phải theo dõi cây lan hằng ngày và chống lại sâu bệnh một cách nhanh nhất có thể để hạn chế thiệt hại.

Cơ chế hoạt động của trichoderma

Quá trình xâm nhập nấm bệnh khác: Trichoderma tiết ra một loại emzyme có khả năng làm tan vách tế bào của các loại nấm khác.

Quá trình tấn công: Bào tử nấm trichoderma tấn công vào bên trong loài nấm gây hại và biến chúng thành thức ăn cho chính nó phát triển, đồng thời tạo nên những hữu cơ có lợi giúp bộ rễ của cây lan có thể hấp thụ tức thời.

Hiệu quả: tiêu diệt các loại nấm gây thối rễ, đồng thời giúp tái tạo, phục hồi lại các rễ bị tổn thương do tuyến trùng hoặc rệp sáp gây ra.

Trichoderma cộng sinh với rễ cây đem lại lợi ích cho cả hai:

Trichoderma tiết ra môi trường những chất kích thích giúp rễ cây lan ăn sâu vào giá thể, từ đó làm cho rễ cây khỏe hơn và tăng khả năng hút dinh dưỡng,  Trichoderma bảo vệ vùng rễ cây tránh sự xâm nhập của mầm bệnh của các loại nấm bệnh, làm giảm khả năng nhiễm bệnh. Tăng khả năng ra hoa, tăng chiều cao của cây,…

Khi bộ rễ càng phát triển, Trichoderma càng có sự xâm nhập và phủ rộng bề mặt hoạt động, do đó nó có thể kiếm được nhiều thức ăn hơn, phát tán rộng hơn trong môi trường.

TÁC DỤNG CỦA NẤM TRICHODERMA

Tiêu diệt các loại nấm bệnh hại lan, đặc biệt là chủng loại nấm gây thối rễ chủ yếu như: Pythium, Rhizoctonia và Fusarium… Các chủng loại nấm gây thối rễ là nỗi lo rất lớn của người chơi lan, do đó bạn sẽ tiết kiệm được lượng lớn thời gian và phân thuốc khi sử dụng Trichoderma.

Nấm Trichoderma có khả năng phân huỷ xenlulozo, phân giải phân tan chậm hiệu quả. Từ đây bạn sẽ không còn phải lo cây lan có hấp thụ được hết chất dinh dưỡng hay không. Trichoderma sẽ là giải pháp hữu hiệu và an toàn giúp nâng cao tỷ lệ sử dụng hiệu quả phân bón cho cây lan.

Chủng loại nấm này giúp gia tăng số lượng rễ mọc sâu, giúp cây trồng có khả năng chống khô hạn rất tốt. Đầu rễ càng vươn dài, vươn xa và khỏe mạnh là điều kiện tiên quyết giúp bạn có thể sở hữu những giò lan khỏe, đẹp nhất.

Cân bằng pH của giá thể, giải độc hiệu quả.

Giúp tiết kiệm được lượng phân bón của cây trong quá trình chăm sóc. Theo một thống kê gần đây được ông bố, những cây lan sử dụng loại nấm này có nhu cầu về đạm thấp hơn đến 40% so với những cây không có sự diện hiện của Trichoderma.

Không những vậy, Trichoderma làm tăng hàm lượng Silic trong thân, giúp cây lan khỏe mạnh hơn, chống chịu sâu bệnh tốt hơn.

Phân loại nấm Trichoderma

+ Tricho phân huỷ xellulo

+ Tricho phát triển để hổ trợ Tricho phân huỷ Xellulo

+ Tricho phát triển hỗ trợ các vi khuẩn có lợi cố định đạm

+ Tricho phát triển hỗ trợ các vi khuẩn phân giải lân

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG NẤM TRICHODERMA

Không kết hợp với các loại phân bón có tính diệt khuẩn.

Không kết hợp nấm trichoderma với các chất vôi, nước vôi. Vôi có tính sát khuẩn cực cao, tiêu diệt nhiều loại nấm nên trichoderma cũng chết gây lãng phí. Nêu bạn sử dụng nước vôi cho lan thì sau từ 15 đến 20 ngày mới được sử dụng nấm này để đạt được hiệu quả cao nhất.

Trichoderma bị tiêu diệt trong điều kiện ánh sáng mạnh, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, thiếu ẩm độ, quá khô. Do đó khi tiến hành sử dụng nấm, bạn nên để cây lan của mình trong giàn che mưa, nắng, lưu ý môi trường để nấm trichoderma hoạt động hiệu quả nhất.

Mật độ trichoderma phải đảm bảo đậm đặc, chứa các loài trichoderma hỗ trợ lẫn nhau.

BIO Trichoderma  HiTECH Trichoderma: Đây là 2 loại nấm có tốc độ phát triển nhanh nhất, mạnh nhất, hiệu quả cao nhất trên thị trường hiện nay. Ngoài 2 loại nấm này, các loại nấm khác đều có thể sử dụng được do trichoderma rất dễ xâm nhập vào bộ rễ của cây lan.

Hiện nay trên thị trường, các loại sảm phẩm trichoderma được bày bán tràn lan thật dễ dàng. Tuy nhiên chất lượng và hiệu quả sử dụng của nó thì không thể biết được. Nấm trichoderma cần phải bảo quản nghiêm ngặt nên bạn cần phải lựa chọn nhà cung cấp uy tín, bảo quản đúng tiêu chuẩn, tránh mua phải hàng xấu, kém chất lượng.

Bảo quản nấm Trichoderma

Nấm trichoderma sinh sản vô tính theo cấp số nhân, sinh trưởng mạnh mẽ với nhiệt độ từ 25-30 độ C, tồn tại trên môi trường thuận lợi khoảng 18 tháng. Có thể bị hủy diệt dưới ánh nắng kéo dài trong 2 giờ với nhiệt độ cao và trời mưa nhiều ngày.

Bạn lưu ý mỗi lần sử dụng Trichoderma cần phải buộc kín vào bảo quản nơi mát mẻ. Theo thời gian hiệu quả sử dụng nấm ngày càng giảm nên bạn nên mua nhiều gói nhỏ để sử dụng hoặc chia nhỏ chúng ra thay vì để nguyên gói to.

Mong rằng bài viết trên đây hữu ích cho mọi người. Chúc các bạn sử dụng Trichoderma một cách hiệu quả nhất cho giàn lan nhà mình khỏe mạnh, phát triển mạnh, cho hoa như ý muốn.