Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, ngày nay ngành nông nghiệp cũng đã có những thay đổi đáng kể. Nhiều máy móc tiên tiến cũng như công nghệ mới…ra đời, đã đáp ứng kịp với những nhu cầu cuộc sống ngày càng cao.

Nghề nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam phát triển tự phát quá nhanh nên các nghiên cứu về dịch bệnh và các biện pháp quản lý chưa thể đáp ứng kịp. Trong những năm qua, hầu hết người nuôi trồng thủy sản đối phó với dịch bệnh theo kinh nghiệm qua quan sát dấu hiệu bệnh lý hoặc dựa theo tỉ lệ chết hàng ngày. Thuốc và hóa chất thường được người nuôi sử dụng để phòng và trị bệnh mà không biết rõ tác nhân gây bệnh, không đúng theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc không có sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Kết hợp nhiều loại thuốc kháng sinh để trị bệnh cũng khá phổ biến trong nuôi trồng thủy sản. Người nuôi vẫn chưa có nhận thức tốt về tác dụng, tác hại của thuốc đối với vật nuôi và môi trường. Việc sử dụng thuốc và hóa chất bừa bãi và lặp đi lặp lại nhiều lần đã dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh của nhiều tác nhân gây bệnh, đặc biệt là các bệnh do vi trùng, vi khuẩn gây ra.

Thuốc kháng sinh thường được sử dụng trong trang trại với 3 lý do:

1. Trong điều trị, khi một con vật bị bệnh

2. Trong phòng bệnh, khi đàn vật nuôi có nguy cơ rõ ràng về một số bệnh

3. Do một người quảng cáo bừa bãi việc thêm thuốc kháng sinh vào nước uống hoặc thức ăn để cho rằng vật nuôi sẽ phát triển hiệu quả hơn.

Nhưng một điều không may cho tác dụng phụ của việc sử dụng kháng sinh bừa bãi là sự tiến triển của siêu vi trùng, vi khuẩn kháng kháng sinh.

Mặc dù vi sinh vật đóng giữ những vai trò khác nhau trong khí quyển, nhưng khả năng xúc tác của VSV trong tự nhiên được cho là rất lớn và nó có thể làm suy giảm các chất ô nhiễm khác nhau và các chất thải gây suy thoái môi trường nghiêm trọng. Sử dụng vi khuẩn trong các hoạt động làm sạch môi trường trở nên có ý nghĩa. Chúng được gọi là “ chống ô nhiễm môi trường” chuyển hóa các chất độc hại và loại bỏ các hợp chất ngoan cố có mặt trong chất gây ô nhiễm.

Chuyên mục phụ

Nhà Máy Sinh Học TKS - Chi Nhánh Công ty TNHH Thủy Kim Sinh tại Đắk Lắk

Lô A08, khu công nghiệp Hòa Phú,
Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Nhà máy sản xuất chế phẩm sinh học dùng trong nông nghiệp, men vi sinh ứng dụng trong chăn nuôi và xử lý môi trường.

Go to top